fbpx

Các nhà khoa học sử dụng máy bay không người lái trong việc khảo cổ

máy bay khảo sát địa hình đất đai

Máy bay không người lái đang trở thành công cụ hữu ích cho các nhà khảo cổ

“Máy bay khảo cổ” được hiểu là máy bay không người lái trợ giúp trong khảo cổ. Đây là công cụ hiện đại hơn bao giờ hết cho việc khảo cổ cho các nhà khoa học. Khi họ muốn có thêm công cụ hữu ích vào công cuộc khảo sát và khai quật của. Chúng được sử dụng để có được một số cảnh quan trên không tuyệt vời tại địa điểm khai quật.

Chụp ảnh trên không

Hầu hết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy niềm vui khi đi dã ngoại. Họ thực hiện “khảo sát người đi bộ” tại một số điểm trong lịch trình công việc của họ. Đây là một kỹ thuật khảo sát của một nhóm các nhà khảo cổ học, hoặc sinh viên khảo cổ học. Họ điều hành một nhóm người đi bộ qua một khu vực rộng lớn. Khu vực mà họ nghĩ có thể có ích trong khảo cổ học. Thông thường vùng đất được lựa chọn cho phương pháp khảo sát này là một cánh đồng. Nó mới được nông dân cày gần đây, tốt nhất là trời mưa cách đây không lâu.

Nhóm nghiên cứu căng dây, trải ra trên mặt đất theo dạng một tấm lưới. Là các đường song song cách nhau một khoảng cách cố định. Họ quản lý dễ dàng bất kỳ dấu vết khảo cổ nào được tìm thấy để đưa lên bề mặt. Thường là những mảnh gốm, bình gốm, công cụ tạo ra lửa. Các vật tạo tác khác đôi khi cũng được tìm thấy với phương pháp này.

công cuộc khảo cổ của các nhà khoa học
Một nhóm thực hiện cuộc khảo sát khảo cổ dành cho người đi bộ là những chuyến giã ngoại

Đó là công việc mất nhiều thời gian, khó khăn và đôi khi tẻ nhạt. Nhưng đi dã ngoại đã là một việc truyền thống kể từ những ngày đầu tham gia khảo cổ học. Và nó như là một môn học chính khóa.

Đơn giản hóa việc phát hiện di vật khảo cổ và hơn thế nữa nhờ máy bay khảo cổ

Những nghiên cứu mới được công bố trên “Tạp chí Khoa học Khảo cổ”. Nó cho thấy cách có thể giúp các nhà khảo cổ tìm kiếm các di vật khảo cổ tốt hơn.

Tiến sĩ Hector A. Orengo của Viện Khảo cổ học cổ điển Catalan và Tiến sĩ Arnau Garcia-Molsosa thuộc Viện Nghiên cứu Khảo cổ McDonald tại Đại học Cambridge nghĩ rằng họ có thể có câu trả lời hoặc ít nhất là giải pháp cho chứng “đau đầu” phải đi bộ để tìm kiếm những di vật khảo cổ. Một thông cáo báo chí của Đại học Cambridge tuyên bố rằng: các nhà nghiên cứu nhắm mục tiêu giảm bớt khảo sát lĩnh vực khảo cổ thâm dụng lao động. Kết hợp khoa học máy tính và hình ảnh từ máy bay không người lái có độ phân giải cao.

Sử dụng tay cầm điều khiển để đánh dấu vật thể

Tiến sĩ Arnau Garcia-Molsosa và Tiến sĩ Hector A. Orengo xem hình ảnh thu được từ máy bay không người lái

Tại sao phải bắt đầu với những bình gốm – về cơ bản là những mảnh gốm vỡ?

Orengo giải thích:

“Sự phân bố của các bình gốm là một dấu hiệu tốt về cường độ chiếm đóng của con người và vị trí của các địa điểm khảo cổ, nhưng các phương pháp khảo sát truyền thống có thể khá tốn kém và tốn nhiều công sức. Một số dự án của chúng tôi ở Địa Trung Hải liên quan đến việc thu thập và ghi lại số lượng lớn đồ gốm, nhưng một địa điểm tương đối nhỏ có thể khiến nhóm 6 người của chúng tôi mất ba ngày để ghi lại! Khảo sát tự động là thứ chúng tôi từng mơ mộng trong lĩnh vực này.”
Garcia-Molsosa tiếp lời của Orengo:
“Trong nhiều trường hợp lý tưởng, phương pháp này chính xác và nhanh hơn các phương pháp khảo sát tiêu chuẩn. Đây là một phương pháp bổ sung cho khảo sát người đi bộ truyền thống và có khả năng biến đổi cách thực hiện khảo sát cảnh quan. Việc ghi lại tự động văn hóa vật liệu bề mặt có tiềm năng rất lớn để đóng góp vào một loạt các dự án làm việc về nghiên cứu học thuật và quản lý di sản. Chúng tôi hy vọng rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng, điều chỉnh và cải thiện bởi các đội khác để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng tiềm năng của nó.”

Khảo sát địa điểm xuất hiện vật thể

Công việc khảo cổ bằng mắt thường và đi bộ là khó khăn

Các hạn chế của máy bay khảo cổ

Phương pháp này không hoàn hảo và các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng, hiện nay có một số hạn chế.

Ví dụ, một số thuật toán nếu cài đặt nghiêm ngặt thì nó có thể cho kết quả không chính xác. Nó xuất ra các mảnh gạch hiện đại là đồ gốm. Hoặc ngược lại, các cài đặt ít nghiêm ngặt hơn, nó có thể bỏ lỡ một số mảnh gốm tiềm năng. Rất may, loại vấn đề kỹ thuật này có thể được giải quyết trong tương lai.

khảo cổ bằng drone

Hình ảnh mà máy bay không người lái thu được từ mặt đất

Phương pháp này hiện vẫn bị hạn chế trong cùng điều kiện như đi bộ truyền thống – đất bằng phẳng, thảm thực vật không được cày xới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ hiện đang nghiên cứu phát triển các công nghệ máy bay không người lái có thể thích nghi tốt hơn với địa hình bất thường, tránh cây cối, các rào cản và kéo dài thời gian bay của máy bay không người lái.

Tính khả thi trong tương lai

Orengo và Garcia-Molsosa cho biết họ đang nghiên cứu các phương pháp dựa trên trí thông minh nhân tạo. Để cải thiện thuật toán và phát triển khả năng nhận dạng các loại di vật cổ khác như thạch học, kim loại.

Và phương pháp này sẽ khả thi như thế nào trong tương lai? Máy bay không người lái vẫn là công nghệ tương đối mới, luật pháp đang thay đổi và các nhà khảo cổ học phải xin giấy để được phép sử dụng máy bay không người lái.

cấm drone

Máy bay không người lái có thể không được phép trong một số lĩnh vực trong khảo cổ.

Nhưng cuối cùng, các nhà nghiên cứu vẫn thấy việc sử dụng máy bằng máy bay không người lái trong khảo cổ học là cực kỳ cần thiết.

 CẦN TƯ VẤN  GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!