fbpx

Máy bay phun thuốc có mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh trên thực tế?

Máy bay Phun thuốc đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ bà con nông dân, các đội nhóm phun thuốc thuê, các hợp tác xã và nhiều doanh nghiệp nông nghiệp lớn tại Việt Nam.

 

Máy bay phun thuốc thu hút sự quan tâm của nhiều người

Thông tin về các loại máy bay phun thuốc, tính năng sản phẩm, thông số kỹ thuật, các địa điểm bán máy bay cũng rất dễ để mọi người tiếp cận. Chỉ cần lên Google hoặc youtube và tra cứu các từ khóa liên quan như: máy bay phun thuốc, máy bay nông nghiệp, agras mg-1p… là mọi người có thể thấy ngay các bài báo, video trình diễn bay thực tế hay những địa chỉ phân phối  chính hãng máy bay phun thuốc.

Thông tin nhiều là vậy, nhưng không ít người vẫn còn có những nghi ngại cũng như e dè trong việc tìm hiểu, trải nghiệm hay đầu tư máy bay nông nghiệp.

Câu hỏi lớn nhất mà mọi người đang quan tâm đó là: Máy bay phun thuốc có mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh trên thực tế?

Để trả lời câu hỏi về “hiệu quả thực tế” về một sản phẩm bất kỳ thì cách tốt nhất là phải xem xét, đánh giá sản phẩm đó trong môi trường thực tế. Với máy bay phun thuốc, chúng ta cần xem xét, đánh giá nó qua thời gian nó làm việc thực tế trên cánh đồng. Tránh việc chưa xem xét thực tế, chưa trải nghiệm trên máy bay thật mà đã phán xét, đánh giá máy bay phun thuốc là có hiệu quả hay không, hoặc có phù hợp với nông nghiệp Việt Nam hay không.

Nông nghiệp thế giới áp dụng Máy bay nông nghiệp ra sao?

Theo số liệu từ nguồn đáng tin cậy, tính đến cuối 2018, chỉ riêng tại bốn nước Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin, số lượng máy bay nông nghiệp được đưa vào sử dụng thực tế đã là hơn 40.000 sản phẩm.

máy bay nông nghiệp

Chỉ riêng Trung Quốc đã sử dụng tới hơn 20.000 máy bay không người lái để bay phun trên diện tích khoảng hơn 7 triệu hecta đất nông nghiệp. Trong đó chủ yếu là bay phun thuốc bảo vệ thực vật trên lúa và một số cây trồng khác như chè, bắp, bí… và liên tục tăng về số lượng máy bay đưa vào vận hành tương ứng với việc mở rộng số diện tích bay phun.

Ngoài ra còn phải kể đến Ấn Độ, Brazil, Nhật Bản là những thị trường phát triển rất mạnh của máy bay nông nghiệp và nó đang trở thành một loại máy nông nghiệp không thể thay thế trong công việc hàng ngày của nông dân các nước này.

Các nước quanh khu vực như Philippin, Thái Lan, Indonesia, Myanmar… việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp cũng đang được đẩy mạnh.

Vậy thì việc sử dụng các loại máy bay có người lái và xu hướng không người lái (siêu nhẹ) như hiện nay có mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh trên thực tế hay không mà nền nông nghiệp của các quốc gia phát triển lại ứng dụng nhiều và có xu hướng ngày càng nhiều hơn?

Lật lại vấn đề, nếu giải pháp sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp không hiệu quả thì tại sao nó lại được ứng dụng mạnh mẽ đến vậy tại không chỉ một mà nhiều nước trên thế giới. Nếu máy bay phun thuốc không hiệu quả và đem lại các giá trị về kinh tế thì thì tại sao các công ty công nghệ lớn, các nhà khoa học, kỹ sư robot, kỹ sư hàng không lại đang ngày đêm cải tiến và cho ra các mẫu máy bay phun thuốc hiện đại như mẫu MG-1P.

Tại Việt Nam, việc ứng dụng máy bay nông nghiệp đã bắt đầu từ giữa và cuối năm 2018 và trở nên thực sự nóng vào đầu năm 2019, khi mà mẫu máy bay hiện đại nhất MG-1P bắt đầu được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi công ty Agras Việt Nam, đại diện chính hãng DJI.

May-bay-nong-nghiep-trien-lam---anh-10

Vạn sự khởi đầu nan. Nhận thấy sự nghi ngại, e dè của bà con nông dân đều xuất phát từ sự thiếu các trải nghiệm thực tế với máy bay phun thuốc nên các doanh nghiệp phân phối đang liên tục tổ chức các chuyến demo, trình diễn bay phun thuốc tại nhiều địa bàn trên cả nước. Và kết quả là máy bay phun thuốc MG-1P đang từng bước chinh phục niềm tin của bà con nông dân, của các hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp.

Quay lại với tính hiệu quả của Máy bay Phun thuốc, chúng ta hãy phân tích sâu hơn về điểm khác biệt lớn nhất giữa phun thuốc bằng máy bay và phun truyền thống, đó là lượng dung dịch thuốc phun trên 1 hecta.

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Máy bay: phun 10 lít thuốc trên 1 hecta hiệu quả ra sao?

Như đã nêu ở trên, thực tế triển khai ứng dụng phương pháp phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái tại Việt Nam còn không ít trở ngại.

May-bay-phun-thuoc-tren-canh-dong-Hau-giang-1920x1080-80

Do đây là một phương pháp rất mới với những đặc tính kỹ thuật rất khác so với suy nghĩ lâu nay của bà con nông dân, đã quen sử dụng các phương pháp phun xịt truyền thống như bình đeo (25 lít), máy xịt dây hay dàn xịt…với áp suất cao và mức tiêu thụ lượng nước thuốc rất lớn – từ 200 – 250 lít/hecta (trung bình trên lúa).

Với phương pháp phun bằng máy bay – khối lượng nước/mức tiêu thụ phun rải chỉ nằm trong khoảng 10 – 15 lít/hecta, và đây chính là điểm đầu tiên làm người dân nghi ngại tính hiệu quả của phương pháp phun này.

Thứ nhất: thực tế chứng minh hiệu quả

Hình-ảnh-mảnh-ruộng-phun-thuốc-bằng-máy-bay-(drone)-và-phun-bằng-tay

Thực tế bay phun với công thức 10-15 lít/hecta trong 3 vụ liên tiếp tại Đồng Tháp, An Giang, Dak Nông, Cà Mau với diện tích phun gần 2000 hecta, máy bay phun thuốc đã được người dân đánh giá đảm bảo hiệu quả trong việc diệt cỏ mầm, cỏ cây, diệt các đợt sâu hại như ruồi vàng, bọ lửa, bọ trĩ, sâu xanh cuốn lá, đục thân, rầy nâu…phòng trừ các loại bệnh như đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông.

Ngoài ra, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Ninh cũng đã có những kết quả đánh giá hết sức khách quan, khoa học và tích cực trong đợt thử nghiệm phương pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay.

Thứ hai: hiệu quả nằm ở công nghệ phun chính xác và tự động

May bay phun thuoc MG-1P tren canh dong

Máy bay phun thuốc được trang bị một bộ vi xử lý, có khả năng tính toán mạnh mẽ và điều khiển chính xác hoạt động bay và phun thuốc. Có thể mô tả các bước thực hiện phun bằng máy bay như sau:

  • Đầu tiên, kỹ thuật viên sử dụng bộ điều khiển cầm tay lập bản đồ bay ruộng lúa cần bay phun, xác định diện tích và ranh giới bay cụ thể.
  • Tiếp đến kỹ thuật viên nhận lượng thuốc đã được chủ ruộng xác định lượng thuốc cần phun trên 1 hecta theo cách phun thông thường – và pha lượng thuốc đó với lượng 10 hay 15 lít nước theo tải trọng của máy bay.
    Việc xác định 10 hay 15 lít nước/hecta để đảm bảo việc rải dày hay thưa hơn tùy theo yêu cầu của chủ ruộng và trong các lần phun cụ thể. Thông thường, các lần bay phun cỏ mầm, cỏ cây thì lượng phun trong khoảng 12 – 15 lít/hecta, còn các lần bay phun diệt trừ sâu, bệnh sẽ bay phun 8-10 lít/hecta.
  • Thiết lập độ cao bay: 1,8m, 2m, 2,5m hay 3m so với mặt ruộng
  • Thiết lập khoảng cách giữa các làn bay: 3m, 4m hay 5m) tùy thuộc vào điều kiện gió, mật độ phun rải mong muốn (dày hay thưa).
  • Từ các thông số ở trên, hệ thống máy tính của máy bay sẽ TỰ ĐỘNG tính toán tốc độ cần bay, áp lực bơm ra sao cho đủ để phủ rải lượng nước thuốc xác định (8,10 hay 15 lít) trên hecta. Với tốc độ thông thường khi bay phun từ 25 – 30km/h và được máy tính duy trì ổn định liên tục không phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như sức gió hay địa hình nên việc hoàn thành 1 hecta bay phun trong vòng 8 – 10 phút. Với thời gian này máy bay sẽ bơm và rải đủ lượng nước đã xác định cho một hecta bay qua mặt bằng diện tích đã xác định, đảm bảo lượng phun chính xác, không chồng lấn hay bỏ sót đường bay (vì máy bay bay theo đường bay phân làn của bàn đổ thửa ruộng dựa trên tọa độ vệ tinh chính xác với sai số tính trên cm).

Để hình dung, các bạn có thể theo dõi trong video thực tế may bay phun thuốc tại Hậu Giang.

Thứ ba: hiệu quả ở kỹ thuật phun trên cao kết hợp áp luồng gió ép xuống mặt ruộng

Hiệu quả phun thuốc nhờ máy bay

Bên cạnh việc phun chính xác, phủ kín diện tích với lượng thuốc được tính toán đầy đủ, máy bay phun thuốc có đạt hiệu quả cao do đặc tính hoạt động của máy bay. Như chúng ta đã biết, cơ chế bay của các phiên bản máy bay nông nghiệp hiện tại là dùng lực nâng của hệ thống cánh quạt để nâng và di chuyển toàn bộ khối lượng máy bay và dung dịch pha phun (tổng thể khoảng hơn 20kg).

Máy bay phun thuốc được trang bị hệ thống phun sương mù có thể điều chỉnh hạt thuốc mịn đến khoảng 130 micromet. Kết hợp với việc thiết kế vòi phun ngay dưới cánh quạt tạo luồng khí động giúp đưa thuốc xuống nhanh chóng đến bề mặt thảm thực vật. Lực gió từ cánh quạt đồng thời xới đảo mặt lá, bẹ cây trong một phạm vi áp suất nhiễu động dưới cánh quạt thông thường sẽ rộng hơn khoảng cách đường bay được cài đặt (3m, 4m,5m), đảm bảo lượng hơi thuốc này tiếp xúc được với cây trồng ở tất cả mọi hướng. Cũng chính nhờ lực gió này trong trường hợp bay phun diệt các loại côn trùng như rầy nâu, muỗi hành, bọ lửa…sẽ bị dạt xuống mặt nước bên dưới giúp tăng hiệu quả diệt trừ trên thực tế.

Thứ tư: hiệu quả nằm ở công thức pha thuốc đặc biệt, dành riêng cho máy bay

Cùng với các yếu tố nêu trên, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh của phương pháp phun thuốc bằng máy bay còn được nâng cao bởi các công thức pha thuốc mới, đặc biệt và dành riêng cho máy bay.

Nắm rõ cơ chế hấp thụ thuốc của cây trồng (trao đổi – hấp thụ hơi nước, không khí) và hiểu rõ đặc tính hoạt động của máy bay, các hãng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật như Syngenta, Bayer, BASF… đã và đang bắt tay với các hãng sản xuất máy bay phun thuốc phát triển các công thức pha và các dòng thuốc dành riêng cho máy bay theo nguyên lý pha phun đậm đặc nhằm đưa phương pháp phun tưới thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay này vào phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Câu trả lời

Có lẽ đến đây thì các bạn cũng đã có những câu trả lời về “hiệu quả thực tế” của Máy bay Phun thuốc. Chúng tôi cũng mong các bạn tin tưởng có quyết tâm ứng dụng máy bay vào hoạt động nông nghiệp hãy liên hệ ngay với Agras Việt Nam để được tư vấn thêm và trải nghiệm thực tế, từ đó có các quyết định đúng đắn.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Trả lời

Call Now Button