fbpx

Máy bay phun thuốc: Hồi sinh ngành nông nghiệp

Phương tiện bay không người lái và vai trò trong cuộc sống ngày nay

Các phương tiện bay không người lái (viết tắt là UAV) hay máy bay không người lái trước đây thường được biết đến trong lĩnh vực quân sự, nhưng ngày nay chúng cũng mang lại những tác dụng to lớn trong nông nghiệp.

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P thay đổi ngành nông nghiệp - photo 1

Sử dụng máy bay để phun phân thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu sẽ an toàn và nhanh hơn so với làm thủ công

Những năm gần đây, máy bay không người lái được sử dụng ở các vùng nông thôn Nhật Bản để hỗ trợ những người nông dân lớn tuổi trong việc phun thuốc trừ sâu và phân bón. Tuổi trung bình của nông dân trong vùng trồng lúa Tome hiện nay là 67 tuổi. Tương tự, ngành nông nghiệp Thái Lan cũng đang già đi khi những người trẻ dưới 30 tuổi ngày càng lảng tránh công việc đồng áng.

Hầu hết các trang trại ở các nước đang phát triển đều nhỏ và không mang lại nguồn thu như mong muốn, do đó những người trẻ tuổi dần dần bỏ đi để tìm kiếm các công việc ở thành phố có thể mang lại mức lương cao hơn. Các trang trại bị bỏ hoang hoặc để lại cho người già, hai chuyên gia Sohail Hasnie và Sungsup Ra của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết trong trong một bài thuyết trình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hồi tháng 3/2018.

Theo các chuyên gia này, máy bay không người lái có thể giúp việc làm nông trở nên dễ dàng hơn và mang lại nguồn lợi cao hơn, thậm chí có thể thu hút thanh niên từ thành phố trở về. Do vậy, họ kêu gọi các nước châu Á đang phát triển sử dụng các công nghệ bay không người lái vào nông nghiệp trong tương lai.

Canh tác chính xác

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P thay đổi ngành nông nghiệp - photo 3

Máy bay không người lái giúp việc canh tác chính xác trở thành hiện thực. Chúng có thể thực hiện các cuộc khảo sát như lập bản đồ hồng ngoại để thu thập những thông tin quan trọng như điều kiện cây trồng. Với các dữ liệu đó, người nông dân có thể tăng năng suất cây trồng lên 20%, các chuyên gia cho biết.

Máy bay không người lái ngày nay không còn quá đắt đỏ so với hiệu quả nó mang lại. Một chiếc máy bay phun thuốc hoàn chỉnh có giá khoảng 200 đến 300 triệu, nhưng đem lại hiệu quả bằng 28 công người thực hiện, tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc.

Sử dụng UAV để phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu sẽ an toàn và nhanh hơn so với làm thủ công, đồng thời sử dụng ít hóa chất hơn. Ở Việt Nam, việc hít phải thuốc trừ sâu làm hơn 300 nông dân thiệt mạng mỗi năm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến 5.000 người khác.

Máy bay không người lái cũng có thể tạo ra các bản đồ chỉ số thực vật (NDVI) có thể phân biệt đất từ ​​cỏ và rừng, xác định giai đoạn sinh trưởng của cây trồng và phát hiện cây bị nguy hại. Hình ảnh từ các máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng trong đánh giá bảo hiểm nông nghiệp.

Sử dụng máy bay phun thuốc trong các nước châu Á

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P thay đổi ngành nông nghiệp - photo 2

Hiện nay, máy bay không người lái của DJI – hãng sản xuất thiết bị bay lớn nhất thế giới, đang được sử dụng để phun thuốc trừ sâu trên các cánh đồng trên cả nước. Từ các loại cây trồng phổ biến như lúa, cam, bưởi, đến các cây trồng trên các miền đất đồi dốc như chè, quế đều phù hợp để sử dụng.

Riêng trong năm 2018, tại bốn nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan đã có hơn 40,000 chiếc máy bay phun thuốc được đưa vào sử dụng. Đem lại hiệu quả về mọi mặt, từ kinh tế, kỹ thuật cho đến môi trường và xã hội.

Với các lợi ích đó, đưa máy bay không người lái vào sử dụng trong nông nghiệp có thể giúp ngành này ít tiêu tốn công sức hơn, đạt năng suất cao hơn và thậm chí còn có thẻ thu hút thế hệ mới những người nông dân trẻ tuổi, có hiểu biết về công nghệ cao, làm hồi sinh ngành nông nghiệp.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Nguồn: The ASEAN Post

Trả lời

Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!