fbpx

Máy bay phun thuốc thay đổi nền nông nghiệp như thế nào?

Máy bay đang phun thuốc bảo vệ thực vật

Mặc dù việc sử dụng những Máy bay không người lái (drones) trong nông nghiệp ở Hoa Kỳ vẫn chưa phổ biến nhưng những lợi ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận. Các quốc gia như Nhật Bản đã sử dụng drones để hỗ trợ cho người nông dân trồng lúa và những người đứng đầu ngành nông nghiệp đang nhanh chóng lưu tâm tới những lợi ích drones mang lại.

Việc ứng dụng drones trong nông nghiệp đang ngày càng phổ biến. Nông nghiệp chính xác ngày nay cho phép nông dân sử dụng drones để đo lường và quan sát sự biến đổi của cây trồng. Việc gieo hạt, chăm sóc cây trồng tự động và giám sát chặt chẽ sức khỏe cây trồng cũng giúp tăng năng suất và lợi nhuận. Các lợi ích dưới đây sẽ minh họa rõ hơn cách thức drones đang thay đổi nền nông nghiệp và năng suất như thế nào?

Theo dõi cây trồng

 

Nông dân hiện đại cùng với máy móc hiện đại

Điều kiện thời tiết thất thường, diện tích canh tác lớn và hạn chế về công nghệ mang đến vô số thách thức cho việc giám sát cây trồng

Sử dụng hình ảnh từ vệ tinh luôn đi kèm với chi phí cao, phải đăng ký chụp ảnh trước và thu thập tối đa một hình ảnh mỗi ngày. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh thường thấp do điều kiện khí quyển không thuận lợi và vị trí vệ tinh không phù hợp.

Ngày nay, drones có thể cung cấp hình ảnh động theo chuỗi thời gian với chi phí thấp, giúp ta nhận ra được sự thiếu hiệu quả trong sản xuất và sự phát triển theo thời gian thực của vụ mùa.

Theo khảo sát, một cuộc kiểm tra trực quan hoặc khảo sát trên không chỉ tốn 2 đô la Mỹ (khoảng 45.000 VND) cho mỗi mẫu Anh (khoảng 4000m2), việc này giúp tăng lợi tức đầu tư nhanh chóng và giảm hao hụt. Trên thực tế, nhiều nông dân cho biết họ đã thu về khoảng 15 đô la Mỹ (khoảng 340.000 VND) (đã bao gồm chi phí của drones) chỉ trong nửa đầu của mùa vụ.

Đánh giá sức khỏe cây trồng

Máy bay phun thuốc MP-1P cùng với phi công Agras

Việc áp dụng hình ảnh và tia hồng ngoại, drones có thể xác định tình hình của cây trồng bằng cách phản chiếu lượng NIR và ánh sáng xanh khác nhau. Các hình ảnh đa phổ có thể minh họa quá trình thay đổi của cây trồng và đưa ra một chỉ định về sức khỏe tổng thể. Việc truyền tải nhanh các hình ảnh giúp cảnh báo nhà nông về bất kỳ vấn đề nào, cho phép họ khắc phục vấn đề và cứu vãn phần còn lại của vụ mùa nếu xảy ra dịch hại. Từ đó, năng suất cây trồng tăng lên và trong trường hợp thất bại xảy ra, họ có thể truy xuất hình ảnh chụp từ drones để khiếu nại với công ty bảo hiểm.

Phun thuốc

Máy bay MG-1P đang phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng

Nhờ công nghệ đo khoảng cách, drones có thể được trang bị thêm tiếng vang siêu âm và laser. Điều này cho phép chúng điều chỉnh vị trí và độ cao trên mọi địa hình và phòng tránh tai nạn trong khi đang phun thuốc. Cây trồng được phun thuốc đều ở mọi vị trí. Độ tin cậy của drones giúp tốc độ phun thuốc nhanh chóng, hoàn thành một lần phun thuốc nhanh hơn năm lần so với cách làm truyền thống.

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Trồng cây

Máy bay đang phun rải hạt cho cây trồng

Hệ thống trồng cây bằng drones hiện nay có khả năng gieo hỗn hợp hạt giống và phân bón vào đất, cung cấp cho cây trồng tất cả những gì cần thiết để duy trì sự sinh trưởng tốt nhất. Tốc độ và hiệu quả của phương pháp trồng này đem lại tỷ lệ hấp thu lên tới 75% trong khi cắt giảm chi phí trồng tới 85%.

Tưới tiêu

Máy bay đang vẽ khảo sát địa hình và sức khỏe cho cây trồng

Drones trang bị cảm biến nhiệt, siêu quang phổ hoặc đa quang phổ giúp người nông dân nhanh chóng xác định những cây trồng thiếu nước.

Hơn nữa, drones cũng có thể tính toán mật độ và sức khỏe của cây trồng và cung cấp biểu đồ nhiệt, cảnh báo cho nông dân khi cây trồng cần nhiều nước hay ít hơn. Việc sử dụng nước hiệu quả này là một biện pháp tiết kiệm chi phí khổng lồ khi chi phí nước ngày càng tăng và hạn hán tấn công nhiều khu vực. Việc tưới tiêu cẩn thận cũng làm giảm nguy cơ phân bón chảy ra sông suối, ngăn chặn việc ảnh hưởng tới đời sống thủy sinh và ngăn sự phát triển của các loài tảo nguy hiểm.

Phân tích đất và thực địa

Trước khi bắt đầu một mùa, drones có thể tạo ra các bản đồ 3D để phân tích đất sớm. Sau khi mô hình gieo hạt hoàn thành, drones có thể theo dõi chất lượng của đất và cung cấp dữ liệu về mức nitơ và các yêu cầu về tưới tiêu.

Loại bỏ những nguy cơ về cỏ dại

Máy bay phun thuốc T16 đang vẽ địa hình và phun thuốc

Các nhà nghiên cứu từ công ty AgResearch có trụ sở tại New Zealand đang thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng để trang bị cho drones thiết bị laser và cảm biến. “Ý tưởng là gắn các máy ảnh chuyên dụng vào drones có thể xác định được cỏ dại dựa trên các quang phổ hóa học duy nhất của chúng và cách chúng phản xạ ánh sáng đồng thời lập bản đồ chính xác vị trí của chúng bằng GPS”, giám đốc chương trình Kioumars Ghamkhar cho biết. “Từ việc này, chúng tôi cho rằng việc phun thuốc thông minh hoặc sử dụng laser được gắn trên drones để diệt cỏ dại sẽ tốt hơn thay vì sử dụng các hóa chất có hệ thống và tràn lan. Chúng ta biết có những loại laser hiện có sẵn có thể phù hợp và chúng cực kỳ chính xác. Vì vậy, nếu sử dụng laser, nó cũng sẽ TRÁNH làm hư hại cây cỏ hữu ích xung quanh cỏ dại”.

Sự ra đời và phát triển của drones nông nghiệp không thể đến vào thời điểm tốt hơn lúc này. Thời tiết bất thường và thiên tai như hạn hán, biến động nhiệt độ, cháy rừng và bão đang cắt giảm sâu lợi nhuận của nông dân ngày nay và làm cho an toàn lương thực của người dân nói chung gặp rủi ro. Sự phát triển của những công nghệ giúp người nông dân dễ dàng tiếp cận và lựa chọn drones hơn so với trước kia.

Điều quan trọng ta cần lưu ý là người nông dân luôn do dự khi áp dụng các công nghệ mới. VD: nông dân không gặt lúa bằng máy móc ngay khi lần đầu sản phẩm này ra mắt

Drones chỉ đơn giản là một tiến bộ công nghệ và công cụ khác để giúp ích cho việc trồng trọt hiệu quả hơn.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:
Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!