fbpx

Nông dân Trung Quốc ôm mộng đổi đời nhờ Máy bay nông nghiệp

Peng Bin cho biết ông muốn thay đổi cái nhìn của người dân Trung Quốc về ngành nông nghiệp và muốn mang đến cho họ cuộc sống tốt hơn.

Theo SCMP, trong một chuyến đi đến Tân Cương năm 2012, Peng Bin nhìn thấy nhiều người nông dân cao tuổi lao động trên những cánh đồng bông rộng lớn. Họ đeo trên lưng những thùng thuốc trừ sâu to nặng và phun hóa chất mà không có bất cứ dụng cụ bảo vệ nào.

“Tôi có thể ngửi thấy mùi hôi của thuốc trừ sâu và tôi nghĩ máy bay không người lái (drone) có thể giải quyết vấn đề này. Ít nhất, việc phun thuốc bằng drone sẽ giúp những người nông dân này hạn chế phải tiếp xúc với hóa chất”, Peng – 37 tuổi, nhà sáng lập và giám đốc cấp cao của XAG, một trong những công ty sản xuất drone nông nghiệp lớn nhất tại Trung Quốc – chia sẻ.

Thị trường drone nông nghiệp tại Trung Quốc

Trên thực tế, phương pháp này cũng hiệu quả hơn về mặt chi phí và nhân lực. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Một chiếc drone có thể thực hiện công việc của một người nhưng chỉ tốn khoảng 1/3 thời gian. Nó cũng có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện địa hình phức tạp.

Sau chuyến đi đó, Peng tập trung vào việc sản xuất máy bay không người lái cho mục đích nông nghiệp, thay vì các thiết bị tiêu dùng dành cho những người có sở thích quay video du lịch.

Phi công máy bay phun thuốc nghề hot

Chiến lược này hoàn toàn phù hợp với hướng phát triển của thị trường do nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón của nông dân Trung Quốc tăng vọt, nhưng số lượng người lao động trong ngành nông nghiệp ngày càng suy giảm.

Những người trẻ tuổi hiện nay thường chọn công việc trong các nhà máy tại những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, hơn là làm việc trên các cánh đồng.

Gia đình Peng có nguồn gốc từ nông thôn, sau đó bố mẹ anh chuyển đến sống ở thành phố Tam Minh, phía nam tỉnh Phúc Kiến. Anh tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Tây An. Trước khi bắt đầu chế tạo và kinh doanh drone vào năm 2007, anh đã có 2 năm làm việc cho Microsoft. Năm 2018, công ty của anh được đổi tên thành XAG.

Peng cho biết doanh số ước tính của công ty chiếm hơn một nữa lượng drone nông nghiệp ở Trung Quốc, phục vụ hơn 1,2 triệu nông dân. XAG có khoảng 27.000 chiếc máy bay không người lái đang hoạt động, phần lớn chúng được bán cho các công ty cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ sâu. Năm 2018, công ty đã thu về hơn 15 triệu USD lợi nhuận.

Theo SCMP, nông nghiệp đang là ngành ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Quốc gia này muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu thực phẩm từ bên ngoài.

Nông dân Trung Quốc và ước mơ làm già

 

Một người nông dân thích thú khi xem máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu trên cánh đồng của mình

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu nội địa hóa 90% thiết bị canh tác vào năm 2020 và đây sẽ trở thành một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh.

Sự cạnh tranh trong ngành drone nông nghiệp dự kiến sẽ gia tăng sau khi DJI, thương hiệu sản xuất drone thương mại lớn nhất thế giới,  tham gia vào thị trường này.

DJI, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, đã bắt đầu có những bước đi đầu tiên nhắm thẳng vào thị trường drone nông nghiệp khi ra mắt hai mẫu Mavic 2 và Agras MG-1.

“Nông nghiệp đang dần trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng. Dân số trên thế giới liên tục gia tăng. Chúng ta cần phải tìm ra nhiều cách thức mới, ứng dụng công nghệ cao hơn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng”, Bill Chen, Giám đốc đối tác doanh nghiệp của DJI cho biết.

Khát vọng nâng cao đời sống cho người nông dân

XAG hiện có mặt ở hơn 22 quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, khoảng 90% doanh thu vẫn đến từ thị trường nội địa.

Để có thể vượt qua các đối thủ, Peng đang nỗ lực tìm kiếm thêm nhiều cơ hội tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc cho sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp của công ty. Gần đây, Peng đã thực hiện một chuyến đi dài xuyên nước Mỹ để có thể tìm hiểu về thị trường.

 

Máy bay phun thuốc và cơ hội làm giàu

Nông nghiệp đang trở thành lĩnh vực ưu tiên phát triển tại Trung Quốc

Anh đã cùng với người đồng sáng lập Justin Gong bay tới Los Angeles. Sau đó, hai người thuê một chiếc xe và đi từ thung lũng Napa, qua Nevada, Utah và Wyoming. Họ dừng lại ở thành phố Kansas và St Louis trước khi đến New York.

Trong suốt 8 ngày lái xe, cả hai đã đi thăm những người nông dân và cho họ xem một số video demo về những chiếc drone của XAG như những người bán hàng rong.

“Nhiều người nông dân tỏ ra rất thích thú, thậm chí họ đã hỏi có thể những chiếc mua máy bay không người lái này ở đâu hoặc gửi chúng đi sửa chữa như thế nào. Một số khác đã mời chúng tôi đến khu đất của họ và hỏi rằng liệu drone có thể theo dõi các loại cây trồng và giúp họ tiết kiệm nước hay không” Peng cho biết.

Bên cạnh những chiếc máy bay không người lái, Peng cũng lên kế hoạch phát triển thêm nhiều công nghệ khác ứng dụng trong ngành nông nghiệp. XAG đang thử nghiệm máy kéo mini không người lái cùng với cánh tay robot để hái trái cây và lá trà. Dự kiến, những sản phẩm này sẽ được giới thiệu vào năm 2021.

Giới tre làm giàu cùng với máy bay phun thuốc

Nhu cầu về máy bay không người lái nông nghiệp đang tăng lên do tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc

“Sẽ tốn một khoảng thời gian để người dân Trung Quốc có thể xóa bỏ sự kỳ thị về ngành nghề này”, Peng nói.

Peng chia sẻ thêm ông muốn biến ngành nông nghiệp thành một nghề được coi trọng như y học hay kỹ thuật. Theo Cục Thống kê Quốc gia, thu nhập trung bình hàng năm của một người nông dân ở nông thôn Trung Quốc khoảng 2.443 USD, tương đương với 37% của một người ở thành phố.

“Khi so sánh với những thị trường nước ngoài như Mỹ và Nhật Bản, ứng dụng công nghệ của chúng tôi vào nông nghiệp vẫn còn thua xa. Theo quan sát của tôi, ở Mỹ, nông dân có cuộc sống tốt hơn nhiều so với Trung Quốc. Đất nông nghiệp của họ được quản lý tốt bằng các thiết bị kỹ thuật”, Peng nhận định.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:
Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!