fbpx

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

GỌI ĐIỆN

drone

Không chỉ bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn Trung Quốc, máy bay không người lái còn giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nước, giảm ô nhiễm môi trường

Cánh đồng của anh Zang Yourong, một nông dân ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, rộng khoảng 40 mẫu. Năm nay anh quyết định sử dụng một công nghệ mới. Anh đã thuê 1 đội chuyên điều khiển thiết bị bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu trên khắp cánh đồng của mình.

Anh Zang Yourong cho biết: “Thuê người phun thuốc trừ sâu thời này rất khó. Những người bạn nông dân của tôi đã đều chuyển sang sử dụng thiết bị bay không người lái để phun. Nghe nói là cách này rất hiệu quả nên tôi đã quyết định làm theo”.

Việc sử dụng máy bay không người lái rẻ hơn và nhanh hơn nhiều so với việc thuê nhân công phun thuốc.

Anh Zang trả khoảng 22 USD cho mỗi mẫu được phun thuốc. Tức là rẻ hơn khoảng 7USD cho mỗi mẫu so với thuê nhân công. Hiện nay mức độ già hóa dân số của Trung Quốc cùng với tốc độ đô thị hóa cao gây ra tình trạng khan hiếm lao động ở vùng nông thôn. Do đó, máy bay không người lái sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của những người nông dân nước này. Giúp bù đắp thiếu hụt lao động.

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

drone

Ngoài ra, ở những cánh đồng có địa hình đồi núi phức tạp, nơi mà đi lại khó khăn. Thậm chí cả máy kéo cũng khó tiếp cận thì máy bay không người lái đang mở ra một cơ hội rất lớn. Trong buổi sáng, một máy bay không người lái có thể phun được 30 héc ta hoa màu. Việc sử dụng thiết bị công nghệ này giúp sản lượng có thể cải thiện đáng kể.

Sử dụng máy bay trong nông nghiệp đang là một xu hướng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang khuyến khích người nông dân chuyển từ lao động chân tay, sang ứng dụng công nghệ tự động trong sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay không người lái ngày càng trở nên phổ biến trong nông dân Trung Quốc. Theo tờ nhật báo SCMP, tại Trung Quốc, diện tích sử dụng máy bay không người lái cho vụ mùa đạt 4,7 triệu mẫu Anh vào năm 2016. Gấp đôi so với một năm trước đó. Thị trường cho máy bay không người lái nông nghiệp có thể đạt 15,8 tỷ USD mỗi năm. Con số này dựa trên ước tính của Chính phủ Trung Quốc gần đây.

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

Hình ảnh nông dân Trung Quốc điều khiển máy bay vào buổi tối

Kể từ tháng 4/2018, Philippines bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu và phân bón cho cây trồng. Đặc biệt tại các khu vực sườn dốc. Ông Manny Pinol, thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines nói: “Với việc sử dụng máy bay không người lái, nông dân sẽ không tiếp xúc trực tiếp với sương mù sinh học hoặc hóa chất phát ra từ máy phun cầm tay. Từ đó bảo vệ được sức khỏe của mình”.

Máy bay không người lái hiện đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới với hiệu quả to lớn mà nó mang lại.

Hiện Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Bao gồm việc sử dụng các thiết bị bay không người lái để gieo trồng lúa nhằm giảm gánh nặng cho người nông dân khi ngày càng lớn tuổi. Tại Mỹ, thị trường máy bay không người lái trong nông nghiệp ước tính hàng chục tỷ USD mỗi năm. Thái Lan mới đây cũng áp dụng thiết bị điều khiển từ xa trong nông nghiệp.

Những chiếc máy bay này sở hữu công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Thay vì việc sử dụng bộ điều khiển cầm tay. Người dùng chỉ cần dùng một chiếc điện thoại để thiết lập bản đồ đường đi, điều chỉnh lượng thuốc phun, tốc độ phun,…. Mọi thao tác rất đơn giản và nhanh gọn.

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

Có thể dễ dàng lập trình chế độ bay qua chiếc điện thoại cầm tay A2

Đặc biệt những chiếc máy bay này có khả năng tránh chướng ngại vật như dây điện, nhà cửa, bù nhìn,… Vòi phun thiết kế ly tâm có thể điều chỉnh được kích thước hạt phun, dễ dàng chuyển từ phun dày sang phun mỏng chỉ trong 1 giây.

Các thiết bị này đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn:

Kể từ khi xuất hiện tại thị trường nước ta, máy bay không người lái phun thuốc BVTV đã nhanh chóng gây tiếng vang và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp, chính quyền địa phương, bà con nông dân. Hàng tháng công ty AGRAS Việt Nam đã phối kết hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức các buổi phun trình diễn, phun dịch vụ, bán máy bay. Đại đa số chuyên gia và người dân đều đánh giá cao hiệu quả của máy bay không người lái trong nông nghiệp.

Tiếng lành đồn xa, sau một thời gian tìm hiểu, tháng 11/2018, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định mua chiếc máy bay này. Nhằm phục vụ đắc lực cho việc phun thuốc BVTV trên những nông trường rộng hàng chục ngàn hecta tại Lào, Campuchia và Việt Nam.

Ông Đức tỏ ra rất hài lòng về thiết bị hiện đại này. Ông chia sẻ: “Máy bay không người lái phun thuốc BVTV giúp chúng tôi chủ động về kế hoạch phun tưới. Không còn cảnh phải phụ thuộc quá nhiều vào nhân công. Mặt khác, sử dụng máy bay còn nâng cao được chất lượng bảo vệ cây trồng. Giảm chi phí tới 30%. Tôi cho rằng đây là giải pháp tối ưu cho khu vực thiếu lao động nông nghiệp”.

Máy bay không người lái – Trợ thủ trên không của nhà nông Trung Quốc

Đích thân bầu Đức (phải) giám sát hoạt động của máy bay không người lái tại nông trường ở Attapeu, Lào

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Trả lời

Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!