fbpx

Drone xịt thuốc chỉ phun 10 Lít/Ha liệu có hiệu quả ?

Bằng cách nào Drone xịt thuốc chỉ sử dụng lượng nước ít nhưng vẫn hiệu quả

Với phương pháp phun bằng máy bay không người lái ( Drone xịt thuốc), khối lượng nước thuốc được máy bay bay phun rải chỉ nằm trong khoảng 10 – 15 lít/ha đây chính là điều mà bà con còn lo ngại về tính hiệu quả của phương pháp phun này.

Và trên thực tế thì phương pháp này bà con rất lo lắng vì mới được đưa vào triển khai, so với một giai đoạn dài bà con sử dụng phương pháp phun thuốc truyền thống là mang vác bình đeo ( tầm 25 lít) trên vai, sử dụng máy xịt dây, sử dụng dàn xịt với áp suất cao làm tiêu thụ lượng nước thuốc lên tới 200 – 250 lít/ha.

Sau hơn 8 vụ triển khai phun thuốc bằng Drone xịt thuốc trên các diện tích khác nhau với từng giai đoạn và từng đợt phun như: cỏ khai hoang, cỏ mầm, cỏ cây, sâu, bệnh… trên lúa cho bà con, Agras sẽ nói rõ hơn về cơ chế vận hành của máy bay cũng như cái cách mà thuốc bảo vệ thực vật tác động lên cây trồng để thấy được tính hiệu quả của phương pháp này.

Thực tế đã chứng minh hiệu quả

Trên thực tế đội ngũ Agras đã bay phun hơn 10 vụ liên tiếp ở các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Tây, Hà Nam, Yên Bái, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh An Giang, tỉnh Long An, tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, Bến Tre, một số địa phương khác và các nước lân cận như Campuchia, Lào với diện tích đảm nhiệm khoảng gần 10.000hecta chỉ bay với lượng thuốc nước là 10 -15 lít/ha xuyên suốt từ đầu vụ đến cuối vụ.

Khi cuối vụ thì người dân đánh giá là đảm bảo tính hiệu quả trên các loại bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông… và hiệu quả trong việc diệt trừ cỏ mầm, cỏ cây, diệt các đợt sâu hại như ruồi vàng, bọ lửa, bọ trĩ, sâu xanh cuốn lá, đục thân, rầy nâu…

Đồng thời tin tưởng làm hợp đồng giao khoán ruộng cho các vụ mùa tiếp theo.

Xịt thuốc diệt cỏ mùa vụ Đông Xuân
Xịt thuốc BVTV đầu mùa vụ nhằm đảm bảo tốt công tác phòng trừ sâu bệnh đầu mùa

Tính hiệu quả dựa trên máy móc thay bằng con người

1.     Phương pháp phun thuốc truyền thống

Việc rải 10 -15 lít thuốc nước trên một héc-ta lúa trên phương diện kỹ thuật thì nó đúng nghĩa là ” máy móc làm việc “.

Bà con mình trở lại với chuyện sử dụng phương pháp phun thuốc thông thường mà bà con đã từng áp dụng trước nhé.

Bà con đã có khi nào băn khoăn tại sao phương pháp truyền thống lại cần đến một lượng nước lớn từ 200 -250 lít để có thể phủ rải trên 1 héc-ta.

Lý do rất thực tế và đơn giản là bà con mình sử dụng sức người lội trực tiếp trên mặt ruộng, tốc độ và khả năng vung cần phun qua lại giữa các làn lội phụ thuộc vào sức khỏe của bà con, vào độ lún của mặt ruộng, độ cao dày của lúa và với tốc độ sức người thì phải cần một lượng nước đủ nhiều như trên để có thể lội đủ cho 1 hecta đất lúa.

Trên thực tế, việc phun thông thường bằng bình đeo 25 lít ở các đợt phun trên lúa nhỏ từ hơn 1 tháng thì mức tiêu thụ khoảng 10 bình/hec-ta, lúa cao và ruộng lún thụt thì mức tiêu thụ lên tới 10 – 15 bình/hecta và thường xảy ra việc chồng mí đường phun hoặc bỏ sót đường giáp ranh giữa các làn lội.

Trong trường hợp bà con sử dụng các loại máy bơm áp lực công suất lớn kéo dây hoặc đẩy trực tiếp theo dàn béc xịt dài 10 – 15 mét và với tốc độ vừa phải cộng với số lượng béc nhiều, áp suất nén phun mạnh thì cũng cần một lượng lớn nước tầm 200 – 250 lít để phủ rải.

Phương pháp phun thuốc truyền thống
Phương pháp phun thuốc truyền thống là đeo bình xịt và sử dụng dàn xịt

2.     Phương pháp phun thuốc bằng Drone xịt thuốc

Trở lại với phương pháp phun bằng máy bay để lý giải tại sao chỉ cần 10 – 15 lít đủ để phủ rải trên diện tích 1 hecta.

Với máy bay, trước khi cất cánh nhân viên kỹ thuật cần lập bản đồ bay bằng cách dùng thiết bị định vị đi đo xung quanh ruộng lúa cần bay phun, xác định diện tích và ranh giới cần bay cụ thể.

Sau khi có dữ liệu này nhân viên kỹ thuật nhận lượng thuốc đã được chủ ruộng xác định lượng thuốc cần phun trên 1 hecta theo cách phun thông thường và pha lượng thuốc đó với lượng 10 hay 15 lít nước theo tải trọng của máy bay.

Việc xác định 10 hay 15 lít nước/hecta để đảm bảo việc rải dày hay thưa hơn tùy theo yêu cầu của chủ ruộng và trong các lần phun cụ thể.

Thông thường, các lần bay phun cỏ mầm, cỏ cây thì lượng phun trong khoảng 12 – 15 lít/hecta, còn các lần bay phun diệt trừ sâu, bệnh sẽ bay phun 8-10 lít/hecta.

Từ việc xác định lượng nước bay phun 10 hay 15 lít/hecta để thiết lập độ cao (1,8m; 2m, 2,5m hay 3m) và khoảng cách đường bay (3m; 4m hay 5m) tùy thuộc vào điều kiện gió, mật độ phun rải mong muốn (dày hay thưa).

Từ các thông số thiết lập này, hệ thống máy tính của máy bay sẽ TỰ ĐỘNG tính toán tốc độ cần bay, áp lực bơm ra sao cho đủ để phủ rải lượng nước thuốc xác định (8,10 hay 15 lít) trên hecta.

Với tốc độ thông thường khi bay phun từ 25 – 30km/h và được máy tính duy trì ổn định liên tục không phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết như sức gió hay địa hình nên việc hoàn thành 1 hecta bay phun trong vòng 8 – 10 phút.

Với thời gian này máy bay sẽ bơm và rải đủ lượng nước đã xác định cho một hecta bay qua mặt bằng diện tích đã xác định, đảm bảo lượng phun chính xác, không chồng lấn hay bỏ sót đường bay.

Vì máy bay bay theo đường bay phân làn của bản đồ thửa ruộng dựa trên tọa độ vệ tinh chính xác với sai số tính bằng cen-ti-mét.

Lập bản đồ bay cho máy bay phun thuốc
Máy bay bay theo bản đồ vệ tinh với tốc độ, khoảng cách, độ cao ổn định suyên suốt và chính xác bằng máy tính

Trên thực địa Drone xịt thuốc hoạt động với cơ chế nào ?

Bên cạnh việc đảm bảo bay phủ rải kín diện tích xác định với lượng nước thuốc vừa đủ thì tính hiệu quả trong việc diệt trừ còn ở đặc tính của thiết bị bay phun.

Như chúng ta đã biết, cơ chế bay của các phiên bản máy bay siêu nhẹ hiện tại là dùng lực nâng của hệ thống cánh quạt để nâng và di chuyển toàn bộ khối lượng máy bay và dung dịch pha phun (trọng tải khoảng hơn 20kg khi có tải là 10 lít thuốc nước).

Trong quá trình bay và phun, nước thuốc được hệ thống bơm xả ra các béc phun trong khi lực gió theo phương từ trên xuống của hệ thống cánh quạt sẽ ép toàn bộ những tia nước thành dạng sương mịt xuống tới mặt đất.

Đồng thời xới đảo mặt lá, bẹ cây trong một phạm vi áp suất nhiễu động dưới cánh quạt thông thường sẽ rộng hơn khoảng cách đường bay được cài đặt (3m, 4m,5m), đảm bảo lượng hơi thuốc này tiếp xúc được với cây trồng ở tất cả mọi hướng.

Cũng chính nhờ lực gió này trong trường hợp bay phun diệt các loại côn trùng như rầy nâu, muỗi hành, bọ lửa…sẽ bị dạt xuống mặt nước bên dưới giúp tăng hiệu quả diệt trừ trên thực tế.

Cơ chế hoạt động của máy bay phun thuốc
Với lực gió xoáy của cánh quạt từ máy bay giúp ép dí thuốc BVTV xuống tận gốc đồng ép côn trùng, sâu bọ rơi xuống

Cùng với các yếu tố kỹ thuật nêu trên, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh của phương pháp phun tưới bằng máy bay còn đến từ chính cơ chế hấp thụ thuốc của cây trồng (trao đổi hấp thu hơi nước, không khí) với cơ chế hấp thụ này ngay chính các đơn vị sản xuất thuốc bảo vệ thực vật như Lộc Trời, Sygenta, Bayer,…đã và đang bắt tay với các hãng sản xuất drone xịt thuốc phát triển các dòng thuốc dành riêng cho phương pháp này theo nguyên lý pha phun đậm đặc nhằm đưa phương pháp phun tưới thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay này vào phát triển phổ biến.

Đây cũng là cơ sở để AGRAS mạnh dạn áp dụng việc cắt giảm ít nhất 30% lượng thuốc pha đầu vào trên thực tế bay phun hiện nay.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:
Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!