fbpx

Kỹ sư Campuchia chế tạo thành công Máy bay nông nghiệp

Từ một kỹ sư CNTT đến người chế tạo máy bay nông nghiệp

Chứng kiến ​​tận mắt những nguy hiểm mà con người phải đối mặt khi phun thuốc trừ sâu đã thôi thúc Heng Sopheak nghiên cứu và chế tạo chiếc máy bay nông nghiệp và đang được đưa vào làm việc ở một số tỉnh của Campuchia.

Phun thuốc trừ sâu thử công bằng bình vác trê lưng

Được gọi là Máy phun không người lái hay (UAV) hay máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, mẫu máy bay nông nghiệp của Sopheak mang đến một sự đổi mới lớn cho nông dân ở Campuchia, nơi nông nghiệp vẫn là ngành nghề chính cho cư dân ở khu vực nông thôn.

Đến từ tỉnh trồng lúa và sản xuất hạt điều của tỉnh Kampong Thom, Sopheak đã hoàn thành bằng cử nhân Công nghệ thông tin tại Đại học Norton năm 2003.

Khi làm việc trong lĩnh vực CNTT và nhân sự cho một nhà máy may ở Phnom Penh, anh bắt đầu nghiên cứu máy bay nông nghiệp và chế tạo chiếc đầu tiên vào năm ngoái.

Anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu quan tâm đến công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp và thấy được công dụng cũng như tiềm năng của nó ở Campuchia. Cuối cùng, tôi quyết định nghỉ việc và tập trung vào nó.

Tôi hiểu khá rõ nền nông nghiệp của Campuchia. Trồng cây rất khó, nhưng chăm sóc chúng còn khó hơn. Tôi thấy một số người ngần ngại làm công việc phun thuốc trừ sâu, vì sợ họ có thể bị nhiễm độc. Chưa kể đến các điều kiện địa hình đồng ruộng làm cho công việc phun thuốc trở nên nặng nhọc, vất vả hơn rất nhiều”.

Chế tạo ra mẫu máy bay không ngưuời lái với sự cố gắng vượt bậc

Làm việc trong căn hộ của mình ở làng Kouk Khleang ở ngoại ô Phnom Penh, các bộ phận máy bay không người lái nằm rải rác trên sàn phòng khách của Sopheak, sẵn sàng ghép lại với nhau để tạo thành một chiếc máy bay nông nghiệp đầy đủ chức năng.

“Nếu tôi có thể có được tất cả các bộ phận phần cứng cần thiết mà tôi cần, tôi sẽ mất khoảng một tuần để tạo một chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu,” anh nói.

Máy bay phun thuốc do kỹ sư Campuchia chế tạo

Chiếc máy bay nông nghiệp của Sopheak nặng có thể mang theo 20 lít chất lỏng. Nó được trang bị GPS và năm loại máy phun khác nhau phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.

Sopheak nói rằng hầu hết các bộ phận cần thiết để xây dựng UAV không có sẵn tại địa phương, có nghĩa là việc xây dựng chúng là vấn đề kiên nhẫn và cần có kỹ năng.

Thật không may, nó khá khó khăn khi tìm ra các bộ phận và linh kiện phù hợp để tạo ra máy bay nông nghiệp ở Campuchia. Sau gần một năm chế tạo máy bay không người lái này, tôi vẫn thấy quy trình kỹ thuật chế tạo, về cả phần cứng và phần mềm khá phức tạp” Anh nói.

Những lợi ích mà máy bay không người lái đem lại

“Nông dân của chúng tôi gọi nó với những cái tên ngộ nghĩnh, như máy bay phun loại nhỏ hoặc máy bay trực thăng phun cỡ nhỏ”, người đàn ông 38 tuổi nói đùa: “Một số nông dân nghi ngờ tính khả thi của kỹ thuật phun thuốc mới này vì họ thường sử dụng khoảng 200 lít thuốc trừ sâu để phun, nhưng máy bay phun thuốc chỉ chứa khoảng 20 lít. Nhưng thực tế là máy bay có khả năng bao phủ 1ha cây trồng chỉ trong 10 phút, chúng sử dụng máy phun cao áp để tất cả những gì họ nhìn thấy chỉ là một màn sương nhẹ bay ra từ máy bay không người lái.

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P thay đổi ngành nông nghiệp - photo 2

Sopheak cũng cho biết máy phun thuốc của mình sử dụng dung dịch thuốc trừ sâu ít hơn 20% đến 50% so với thực hiện công việc thủ công.

“Lượng bột thuốc trừ sâu là như nhau, nhưng chúng tôi chỉ hòa tan trong nước ít hơn. Đây là một giải pháp thuốc trừ sâu nồng độ cao”, anh giải thích.

“Điều đó có nghĩa là nó ít ảnh hưởng đến môi trường. Nó hoạt động tốt trong khu vực mà không lãng phí thuốc xịt bên ngoài cánh đồng, giảm lượng hóa chất cần thiết. Máy bay phun thuốc cũng có thể được sử dụng trong bóng tối vì được trang bị đèn.” Anh nói.

Sopheak cho biết, ngoài việc giúp loại bỏ các bình xịt của con người khỏi tiếp xúc với thuốc trừ sâu, máy bay không người lái còn hiệu quả hơn và ít mắc lỗi, bỏ sót diện tích phun hơn.

“Khi nói đến công việc được thực hiện bởi con người, đôi khi chúng ta có thể hơi bất cẩn. Với một máy bay không người lái, chúng ta không mắc bất kỳ lỗi nào, nó hoạt động theo bản đồ chúng ta vẽ và chiều cao chúng ta đặt. Khi hết chất lỏng, nó sẽ tự động đánh dấu điểm dừng cuối cùng và bay trở lại. Sau khi nạp thuốc, nó sẽ bắt đầu lại ở điểm dừng cuối cùng “, anh nói.

Hướng đi mới: cung cấp dịch vụ phun thuốc bằng máy bay

Sopheak hiện đang đi khắp Campuchia cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ sâu thương mại cho nông dân, thu phí từ 40.000 đến 100.000 riel (220.000 đ đến 670.000 đ) mỗi ha, tùy thuộc vào loại cây trồng và địa hình. Anh ta thấy rằng các loại cây trồng trên sườn đồi là thách thức nhất đối với máy bay không người lái của anh ta.

May-bay-phun-thuoc-tren-canh-dong-Hau-giang-3x1-80

“Mặc dù nó có thể được sử dụng với hầu hết tất cả các loại cây trồng và đất đai, nhưng những loại cây trồng trên một con dốc có một chút khó khăn hơn. Mặc dù chúng tôi có thể trang bị cho máy bay không người lái một máy quay FPV và radar theo địa hình để hỗ trợ bay, nhưng vẫn cần người điều khiển phải có kinh nghiệm để điều khiển máy bay làm việc hiệu quả.” anh nói.

Máy bay nông nghiệp của Sopheak đã được đưa vào làm việc ở các cánh đồng lúa, đồn điền tiêu, đồn điền hạt điều và các đồn điền xoài tại Siêm Riệp, Battambang, Kratie, Banteay Meanchey, Tbong Khmum, Kandal và tỉnh Kampong Thom.

“Số người đặt dịch vụ của tôi tiếp tục tăng, trong khi chỉ có vài người quan tâm đến việc tự mua và sử dụng nó”, anh nói thêm rằng chỉ những nông dân có đủ tiền mới quan tâm đến việc tự mua.

“Máy bay không người lái nông nghiệp có giá từ 6.000 đến 20.000 USD tùy theo kích cỡ của nó. Không có sản phẩm nào của tôi có sẵn trên thị trường, nhưng một nông dân có thể đặt hàng riêng lẻ”, anh nói thêm.

Tương lai ngành nông nghiệp với máy bay phân phối phân bón và gieo hạt

Sopheak cũng đang xem xét các máy bay không người lái đang được sử dụng để phân phối phân bón và cho mục đích gieo hạt.

Máy bay phân phối phân bón và gieo hạt

“Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và nghiên cứu thêm về máy bay không người lái được sử dụng để gieo hạt, theo dõi cây trồng, xử lý cây trồng, phân tích đất và tưới tiêu”, anh nói.

Sopheak nói rằng tương lai cho nông dân ở Campuchia có thể rất hứa hẹn nếu công nghệ được khai thác để làm cho ngành nông nghiệp hiệu quả hơn.

“Tương lai của nông nghiệp sẽ hiệu quả hơn và có năng suất cao hơn nếu nông dân của chúng tôi thích nghi với công nghệ mới. Tôi tin rằng trong tương lai gần, máy bay không người lái sẽ làm cho nông nghiệp bớt thiếu hụt lao động. Tôi cũng sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nông dân, cả già và trẻ, những người đang bắt kịp sự phát triển công nghệ và tận dụng tốt nó, ” anh nói.

CẦN TƯ VẤN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:
Call Now Button