fbpx

Máy bay không người lái có thể cách mạng hóa ngành nông nghiệp?

Nhu cầu ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (AgTech) đang ngày càng cần thiết

Trong khi ngành nông nghiệp đang phải trải qua những thách thức lớn từ mọi phía trong xã hội. Ông lớn DJI đã kịp thời tập trung phát triển mảng máy bay nông nghiệp. Tạo ra những sản phẩm máy bay tích hợp phun thuốc trừ sâu, bón phân,… phục vụ nông dân.

Dân số thế giới dự báo là 9,8 tỷ vào năm 2050. Điều này đang gây áp lực cho việc cung cấp thực phẩm nhiều hơn bao giờ hết. Hơn nữa, các yêu cầu khắt khe hơn được đặt ra cho ngành nông nghiệp. Khi công nghệ khoa học thực phẩm luôn luôn phải tích cực tìm kiếm các giải pháp mới.

Máy bay không người lái xuất hiện nhằm phục vụ nông nghiệp

Thách thức lớn nhất mà AgTech cần phải vượt qua là tình trạng thiếu nhân lực do di cư ở thành thị. Dân số già ở các làng quê nông thôn. South China Morning Post báo cáo rằng Trung Quốc kỳ vọng sự tăng trưởng vượt bậc trong thị trường công nghệ máy bay không người lái (drone). Họ hy vọng điều này sẽ thúc đẩy tăng năng suất nông nghiệp.

Điều rõ ràng nhất mà công nghệ drone đang dần lấn sâu trong nền kinh tế nông nghiệp Trung Quốc chính là sự thiếu hụt nhân lực. Nhiều người Trung Quốc rời bỏ nhà cửa của họ ở nông thôn để chấp nhận các công việc tại thành phố như công nhân nhà máy. Giúp việc trong nhà hàng hay phụ hồ trong xây dựng.

Máy bay không người lái xuất hiện để giải quyết nhiều vấn đề của ngành nông nghiệp khi thế hệ nông dân cao tuổi đã không còn đủ sức khoẻ cày cấy bằng tay chân nữa.

Tại Trung Quốc, một công ty máy bay không người lái kiếm được 3 triệu tệ (45.000 USD) mỗi năm để phun thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp. Nhóm làm việc bao gồm 30 phi công máy bay không người lái sử dụng công nghệ. Bao quát một diện tích lớn hơn rất nhiều so với lao động thủ công. Diện tích đó có thể lên đến hàng trăm hecta với mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu MG-1P.

Còn các nước khác tại Châu Á Thái Bình Dương thì sao?

Năm ngoái, Thái Lan đã bắt đầu sử dụng AgTech. Theo trích dẫn thiếu hụt nhân lực là lý do cốt lõi cho việc giới thiệu máy. Đây là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên triển khai máy bay không người lái để đối phó với vấn đề lớn nhất của ngành nông nghiệp. Điều đó có nghĩa là, công nghệ drone luôn là công nghệ giúp khắc phục những vấn đề lớn nhất của ngành nông nghiệp, trong đó có vấn đề thiếu nguồn cung nhân lực.

“Khi ứng dụng giải pháp máy bay nông nghiệp MG-1P, một người có thể điều khiển cùng một lúc năm máy bay không người lái. Vì vậy sẽ tiết kiệm nhân lực hơn nữa”, Bangkok Post giải thích lượng thời gian tiết kiệm được từ việc triển khai các phương pháp canh tác tự động và chính xác. Các công việc trước đây phải mất 2-3 ngày khi làm thủ công. Thì nay có thể hoàn thành trong vòng 2-3 giờ khi làm với máy bay không người lái.

Ngành nông nghiệp tại Úc cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ 4.0

Tương tự, ngành nông nghiệp ở Úc cũng đã áp dụng công nghệ máy bay không người lái. Sử dụng máy bay không người lái, nông dân có thể cải thiện chất lượng và sản lượng nông phẩm. Thông qua việc thu thập dữ liệu chính xác về cây trồng. Khi dân số thế giới tăng lên, nguồn cung thực phẩm cũng sẽ phải mở rộng theo cấp số nhân.

Nói cách khác, ngành nông nghiệp thế giới đã chín muồi cho sự thay đổi về công nghệ. Từ nông nghiệp sử dụng lao động truyền thống đến sử dụng công nghệ drone và khoa học dữ liệu thực phẩm.

AgTech sẽ rất thú vị, nó sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và được ứng dụng sâu hơn nữa vào nhiều khía cạnh của ngành nông nghiệp. AgTech sẽ là nhân tố chính định hình tương lai ngành nông nghiệp trên toàn thế giới.

 

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

One thought on “Máy bay không người lái có thể cách mạng hóa ngành nông nghiệp?

  1. Pingback: Sáu xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu trong nông nghiệp

Trả lời

Call Now Button