fbpx

Phi công lái Máy bay phun thuốc – nghề hot nhất ở nông thôn Trung Quốc

Nghề làm ‘phi công’ điều khiển máy bay phun thuốc đang rất được chú ý tại nông thôn Trung Quốc. Vì tạo ra năng suất còn hơn cả công nhân thông thường.

Zhu Beibei vẫn còn nhớ mùi cao su nồng nặc dù anh đã bỏ nghề ở nhà máy sản xuất ô tô tại Vũ Hán đã 10 năm. Khi vào làm nhà máy anh mới 19 tuổi. Vừa học nghề xong và nhận mức lương 900 tệ/tháng dù phải làm thêm rất nhiều. Chỉ 6 tháng sau anh bỏ nghề.

Anh Zhu kể lại:

“Ca làm của tôi kết thúc lúc 10h sáng. Và tôi cũng chỉ ngủ được đến 2h chiều. Ngày nào tôi cũng làm việc như robot và còn chẳng có thời gian nói chuyện với ai. Tôi không thấy có cơ hội nào để thăng tiến hoặc nâng cao tay nghề”.

MG1P

Sau khi rời nhà máy, anh đã làm rất nhiều nghề. Bao gồm cả buôn thiết bị nông nghiệp. Tuy nhiên công việc hiện tại của anh lại đến khi một người bạn hỏi có biết lái drone hay không. Mặc dù lúc đó chưa biết lái, Zhu chỉ cần đi học 5 ngày để có chứng chỉ. Sau đó vào làm việc tại công ty cung cấp dịch vụ rải thuốc trừ sâu bằng drone.

Hiện nay Zhu đã mở công ty, với 30 “phi công” lái máy bay phun thuốc. Mỗi năm thu nhập tới 3 triệu tệ (hơn 10 tỉ đồng) từ nghề rải thuốc trừ sâu.

Đây là mức thu nhập mơ ước với một thanh niên xuất phát từ nông thôn. Từng bị mẹ từ mặt vì dám bỏ công việc tại nhà máy vì không có tương lai. Sau này Zhu mới thuyết phục được mẹ anh là mình đã lựa chọn đúng khi kiếm 80.000 tệ chỉ trong hơn 1 tháng khi làm phi công lái drone tại công ty Xinjiang.

Khả năng vận hành dễ dàng Máy bay phun thuốc MG-1P

Theo SCMP, nhu cầu những phi công lái drone phục vụ cho nông nghiệp đã tăng cao trong vài năm nay. Một phi công lành nghề có thể phục vụ diện tích nông nghiệp mà con người thông thường không thể làm được. Thực tế là nhu cầu của nghề này lại đến từ việc phần lớn thanh niên bỏ nghề nông để tìm công việc trên thành phố.

Có khoảng 287 triệu lao động Trung Quốc không làm việc tại quê nhà mà tìm việc tại các thành phố. Con số này tương đương với tổng dân số của Đức, Anh, Pháp và Italy cộng lại. Rất nhiều công nhân Trung Quốc rời vùng quê để tìm việc tại các nhà máy ở khu vực sông Hoàng Hà, Dương Tử. Hoặc lên các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải để làm việc chân tay.

Những người nông dân trung niên ở lại thôn quê không thể làm tốt những công việc nặng như gieo hay gặt. Do vậy, họ thường phải thuê các công ty cung cấp dịch vụ bằng những hình thức như lái drone để phun thuốc trừ sâu. Không chỉ Trung Quốc, trào lưu này cũng xuất hiện tại Nhật. Khi phần lớn thanh niên không chọn gắn bó với nghề nông.

Máy bay phun thuốc trừ sâu MG-1P bắt đầu xuất hiện trên thị trường lớn

DJI, công ty sản xuất drone lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thâm Quyến giờ đây đang chuyển dịch dần sang các loại drone phục vụ công nghiệp. Thị trường drone phục vụ nông nghiệp chiếm tới một nửa ngành drone toàn cầu trị giá 9 tỷ USD. Những mẫu mới của DJI, đặc biệt là máy bay phun thuốc trừ sâu MG-1P đều được sản xuất để nhắm tới thị trường này.

Phi công lái drone chỉ là một trong những nghề mới hình thành vài năm gần đây. Những công việc này có thời gian làm việc thoải mái hơn là làm trong nhà máy. Nên nhiều công nhân cũng chọn bỏ việc nhà máy để đi làm việc khác. Điều này lại tạo nên áp lực tìm nguồn công nhân mới cho các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Zhang Yng – Một chuyên gia nhân sự tại Đông Quảng cho biết:

“Thế hệ thanh niên Trung Quốc hiện nay được học cao hơn. Chấp nhận nhảy việc liên tục miễn là có chỗ trả cao và thoải mái hơn. Đây là cơn đau đầu đối với các hãng gia công lắp ráp. Và vấn đề này sẽ không dễ khắc phục khi mà chính phủ cũng đang muốn cắt giảm những công việc sản xuất ít đem lại giá trị. Chuyển đổi sang nền kinh tế phụ thuộc công nghệ”.

Công việc của Zhu giờ đây phụ thuộc vào mùa vụ. Vào mùa nông, từ tháng 3 đến tháng 10, anh thường phải xa nhà để tới cung cấp dịch vụ tới nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc. Dù vậy, Zhu vẫn luôn vui vẻ.

Anh cho rằng công việc mới của mình không chỉ đem lại tiền, sự tự do mà quan trọng hơn là tình cảm. Những nhà nông đều đối xử tốt với các phi công của anh. Mời nước, mời ăn dưa khi làm việc vào mùa hè. Zhu chỉ cần tạo lịch bay trên iPad. Sau đó cho drone tự bay và rồi ngồi làm việc ở trong xe. Tìm khách hàng mới hoặc nói chuyện với bạn bè.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tham gia Đào tạo lái Máy bay Phun thuốc

Link đăng ký: https://agras.vn/trai-nghiem-mg-1p/

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

One thought on “Phi công lái Máy bay phun thuốc – nghề hot nhất ở nông thôn Trung Quốc

  1. Pingback: Nghề phun thuốc trừ sâu thuê: không còn độc hại với Máy bay Phun thuốc

Trả lời

Call Now Button