fbpx

Dập dịch bệnh “Đạo ôn” hiệu quả nhờ Máy bay nông nghiệp MG-1P

Bệnh đạo ôn hại lúa

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, khi lúa được thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại xuất hiện. Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa.

Bệnh đạo ôn trên lúa

Nấm bệnh có thể tấn công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa

Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn đã gây hại hầu hết các vụ lúa trong năm của những tỉnh phía Nam. Bệnh đạo ôn đã làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn cho nghề trồng lúa ở Việt Nam.

Triệu chứng và tác nhân gây hại

Bệnh do nấm với tên khoa học: Pyricularia oryzae gây ra. Nấm bệnh có thể tấn công trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa. Trên lá, ban đầu vết bệnh rất nhỏ, nhưng ở giữa vết bệnh, phần tế bào lá đã bị hoại tử và khô xám, sau đó vết bệnh lớn dần và có hình thoi, đây là vết bệnh đặc trưng của đạo ôn. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau làm cho toàn lá bị “cháy”. Nguy hiểm nhất là khi nấm tấn công trên cổ bông và cổ gié, làm cho toàn bộ bông hoặc gié bị khô và gãy gục…

Điều kiện phát sinh phát triển

Trong điều kiện sản xuất tại Việt Nam, nguồn bệnh luôn có sẵn trên đồng, nếu trời nhiều mây, âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, kết hợp đêm có sương mù nhiều thì bệnh phát triển mạnh. Bệnh cũng thường gây hại nặng trên những ruộng sử dụng giống lúa nhiễm bệnh, gieo sạ dày, bón phân thừa đạm…

Chu trình phát triển bệnh trên lá lúa

Bệnh đạo ôn phát triển nhanh chóng trên lúa

Có thể phòng bệnh hiệu quả trước khi gieo trồng như vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước (trục và dìm kỹ rạ, rơm), dọn sạch cỏ dại quanh bờ và mương tưới, sử dụng giống kháng bệnh hoặc ít nhiễm để gieo trồng, xử lý hạt giống trước khi gieo sạ… Nhưng, nếu dịch bệnh bùng phát thì chúng ta phải làm thế nào để dập dịch nhanh chóng? Câu trả lời đó chính là “Máy bay nông nghiệp MG-1P” của công ty Agras Việt Nam.

Máy bay phun thuốc MG-1P: ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Các bạn có thể phun tay nhanh chóng với diện tích lúa nhỏ tầm 0,5 ha, 1 ha. Nhưng để đảm bảo dịch không lan rộng ra 10 ha, 20 ha thì với sức phun tay là điều bất khả thi. Và Máy bay MG-1P sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Máy bay phun thuốc MG-1P phun thuốc từ gốc đến ngọn lúa

Máy bay MG-1P phun thuốc từ gốc đến ngọn lúa

Theo đó, Máy bay phun thuốc MG-1P được trang bị béc phun sương hiện đại, thuốc sẽ được khí động từ cách quạt của máy bay khuếch tán đến từng thân cây ngọn lúa, tốc độ phun đến 5 ha/giờ thì bệnh dịch điển hình như Đạo ôn cũng được dập nhanh chóng.

Không những thế, máy bay MG-1P còn được trang bị đèn phun đêm cho phép bạn phun vào ban đêm một cách thuận tiện. Nếu bà con nông dân phát hiện bệnh vào buổi chiều, ta có thể tiến hành luôn đến tối để phun xong ruộng lúa tránh bệnh lây lan một cách nhanh chóng và triệt để.

CẦN TƯ VẤN GỌI ĐIỆN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:
Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!