fbpx

Phun thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, an toàn

Vai trò của thuốc bảo vệ thực vật

Trong sản xuất nông nghiệp, việc phun thuốc bảo vệ thực vật là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích. Nổi bật là các lợi ích về phòng, trừ sâu bệnh hại, tăng năng suất, sản lượng, bảo quản nông sản.

Tuy nhiên phun thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định sẽ diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch hại phát triển, bùng phát mạnh hơn.

cán bộ nông nghiệp hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn đúng cách

Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại nhiều địa phương

Do thiếu hiểu biết về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, một số hộ nông dân còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe người và vật nuôi. Cộng với thói quen xả thải bừa bãi các vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng gây nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất. 

phun thuốc trừ sâu

Điều đó không chỉ tác động xấu đến môi trường, mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các hộ nông dân. Bởi, các dạng thuốc bảo vệ thực vật phun ra chỉ được cây trồng hấp thụ một phần, còn một phần nằm lại trong đất, nước và phân giải dần dưới tác động của các yếu tố môi trường, gây ô nhiễm đất và nguồn nước.

Mặt khác, nhiều bà con nông dân không tuân theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn mà thường tìm đến các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để tư vấn và mua thuốc. Khi phun thuốc, bà con nông dân còn thờ ơ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân như: Không sử dụng khẩu trang, ủng, găng tay, quần áo bảo hộ… Do vậy, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho sức khỏe người dân và môi trường.

Cần thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách

Để nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho người dân, chính quyền nhiều nơi đã áp dụng các biện pháp sau:

  • Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Ban hành công văn về việc loại bỏ một số loại thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. 
  • Mở các lớp tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp; lựa chọn các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm… 
  • Nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ của công nghệ vào việc phun thuốc bảo vệ thực vật nhằm đem lợi ích nhiều mặt cho bà con.

Mô hình phun thuốc BVTV bằng máy bay

AGRAS.VN phân phối chính hãng Máy bay phun thuốc thế hệ mới MG-1P

Hiện nay tại nhiều địa phương đã thử nghiệm và áp dụng thành công mô hinh sử dụng máy bay điều khiển từ xa để phun thuốc bảo vệ thực vật và đem lại hiệu quả cao.

  • Hiệu suất phun thuốc của máy bay rất cao. Một máy bay có thể phun đến 50 ha một ngày. Và chỉ cần 1 hoặc 2 người điều khiển.
  • An toàn và không độc hại cho bà con phun thuốc. Do máy bay điều khiển từ xa nên bà con không cần lội xuống ruộng hoặc tiếp xúc gần với máy bay, với thuốc phun nên phần độc hại đến sức khỏe được giảm thiểu rất nhiều.
  • Tiết kiệm thuốc đến 30% và 90% nước, từ đó tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật đáng kể cho bà con.
  • Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Máy bay sử dụng công nghệ phun thuốc dạng sương, thuốc phun ra được luồng khí ép xuống bám đều mặt lá nên lượng thuốc ngấm xuống đất là rất ít.
  • Đem lại năng suất, chất lượng cây trồng cao. Do máy bay được lập trình sẵn, phun tưới tự động và chính xác nên đảm bảo độ phủ đồng đều thuốc bảo vệ thực vật được phun. 

Máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P thay đổi ngành nông nghiệp - photo 2

Còn rất nhiều lợi ích khác nữa mà bà con đã khám phá và chia sẻ trong quá trình ứng dụng cụ thể tại Việt Nam.

Máy bay phun thuốc có mang lại hiệu quả diệt trừ sâu bệnh trên thực tế?

Nghề phun thuốc trừ sâu thuê: không còn độc hại với Máy bay Phun thuốc

Máy bay phun thuốc trừ sâu: Tin vui cho người nông dân

GỌI ĐIỆN

Hy vọng với máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, nông nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện hóa ước mơ về một nền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 để đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con nông dân.

Bà con có câu hỏi gì cần giải đáp, thắc mắc, xin liên hệ với Agras Việt Nam qua các kênh liên lạc phía cuối bài.

CẦN TƯ VẤN

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Nguồn tham khảo: baosonla.org.vn

Call Now Button
- Bạn đang quan tâm đến Máy bay Phun thuốc? - Bạn đang muốn ứng dụng Máy bay Phun thuốc vào công việc của mình? - Bạn đang muốn kinh doanh hoặc khởi nghiệp trong nông nghiệp?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!